Những điều cần cân nhắc khi chọn máy lọc nước RO gia đình tốt nhất?
Có một số yếu tố cần xem xét khi mua một hệ thống thẩm thấu ngược, bao gồm các yêu cầu về hệ thống ống nước, đầu ra nước, số lượng các giai đoạn lọc và nhu cầu lắp đặt.
Yêu cầu về hệ thống ống nước
Trước khi mua một hệ thống thẩm thấu ngược, điều cần thiết là phải xem xét một số yếu tố của hệ thống ống nước. Bắt đầu bằng cách kiểm tra không gian dưới bồn rửa nhà bếp của bạn. Bởi vì nó sử dụng nhiều bộ lọc và một bể chứa lớn, một hệ thống thẩm thấu ngược sẽ chiếm rất nhiều bất động sản. Điều đó có nghĩa là các vật dụng được lưu trữ dưới bồn rửa của bạn sẽ phải đi. Và, nếu bạn có một cơ sở xử lý rác, việc lắp một hệ thống thẩm thấu ngược bên dưới bồn rửa có thể là một thách thức.
Bạn cũng sẽ cần đánh giá phần trên cùng của bồn rửa. Hệ thống RO yêu cầu một vòi riêng biệt, thường nằm liền kề với vòi bếp tiêu chuẩn của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần lắp một vòi thứ hai vào bồn rửa của mình, bằng cách khoan qua cạnh bồn rửa hoặc mặt bàn.
Hệ thống RO cũng sử dụng vòi có khe hở không khí hoặc khe hở không khí chuyên dụng. Hệ thống thẩm thấu ngược loại bỏ các tạp chất bằng cách tách chúng khỏi nguồn cung cấp nước ở dạng lỏng. Chất lỏng đó sau đó phải được xả qua một khe hở không khí nhỏ giọt nước thải vào một ống thoát được nối với cống thoát nước của bồn rửa. Vòi có khe hở không khí ngăn không cho nước bị ô nhiễm hút ngược trở lại phía xả của hệ thống RO. Nếu vòi không gần hệ thống RO và do đó không dùng chung đường xả, thì không cần vòi có khe hở không khí. Nếu không, hãy mua một hệ thống có vòi tạo khe hở không khí.
Đầu ra nước
Mặc dù vòi RO sẽ phân phối nước nhanh chóng, nhưng nó sẽ làm đầy bể chứa với tốc độ tương đối chậm, khoảng 50 gallon mỗi ngày. Điều đó chuyển thành sản lượng nước khoảng 1 gallon cứ sau 30 phút. Với ý nghĩ đó, bạn cần lựa chọn thời điểm sử dụng nước từ vòi RO. Chỉ sử dụng vòi RO để uống và nấu nước. Đối với một gia đình có nhiều nhu cầu nước tinh khiết, hãy cân nhắc mua một hệ thống đầu ra cao, có thể sản xuất tới 90 gallon nước đã qua xử lý mỗi ngày hoặc một hệ thống không bồn chứa, có thể cung cấp tới 400 gallon nước tinh khiết.
Nước thải
Một chỉ trích đối với hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược là chúng tạo ra rất nhiều nước thải. Không giống như các bộ lọc tiêu chuẩn, loại bỏ các chất bẩn rắn khi nước đi qua bộ lọc, một hệ thống RO loại bỏ các chất bẩn đó ở dạng lỏng, tạo ra nước thải được gọi là nước muối. Một hệ thống RO thông thường có thể tạo ra một lượng nước muối đáng kinh ngạc — từ 3 đến 25 gallon cho mỗi gallon nước tinh khiết. Với suy nghĩ này, hãy tìm các hệ thống RO có tỷ lệ nước thải so với nước tinh khiết thấp.
Kích thước bể
Bể RO có kích thước từ 3 gallon đến 14 gallon; tuy nhiên, kích thước bể chứa có thể bị đánh lừa một chút khi nói đến hệ thống thẩm thấu ngược. Dung tích bình thực tế sẽ nhỏ hơn dung tích bình được đánh giá là có thể chứa được. Điều này là do bể chứa RO có chứa một bàng kim loại và một bong bóng khí để tạo đủ áp lực đẩy nước qua vòi khi vòi đang mở. Lượng nước thực tế mà bể chứa sẽ thay đổi tùy thuộc vào lượng áp suất không khí bên trong bể. Ví dụ, một bể 4,5 gallon sẽ chứa khoảng 2 đến 3 gallon nước. Đây là điều quan trọng cần cân nhắc khi bạn mua một hệ thống bể RO đáp ứng nhu cầu nước uống hàng ngày của gia đình bạn.
Lọc các giai đoạn
Bởi vì không có một loại bộ lọc nào có thể tự loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm, các hệ thống thẩm thấu ngược có một loạt các bộ lọc khác nhau được gọi là các giai đoạn. Trong khi các chuyên gia chất lượng nước thường đồng ý rằng bốn giai đoạn là đủ để làm sạch nước, một số hệ thống có bảy giai đoạn hoặc nhiều hơn.
Các giai đoạn lọc bao gồm một bộ lọc carbon loại bỏ cặn; màng RO loại bỏ các chất hòa tan trong nước; một bộ lọc loại bỏ các chất bẩn, vi sinh vật và vi khuẩn có hại; và một bộ lọc sau để loại bỏ mùi và vị khỏi nước. Các bộ lọc bổ sung loại bỏ các hạt nhỏ hơn 1 micron và lượng khoáng chất quá mức như sắt, chì, muối và nitrat. Các hệ thống sáu và bảy giai đoạn lớn hơn bao gồm các bộ lọc có thể bổ sung các khoáng chất có giá trị vào nước bị mất trong các lần lọc trước, chẳng hạn như canxi và các bộ lọc giúp cải thiện mùi vị và hình thức.